Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về Marketing Online thì những kiến thức cơ bản được chia sẻ qua bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Bài viết này, mình tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về Marketing Online dành người mới bắt đầu, để giúp các bạn mới tìm hiểu về marketing online hiểu rõ hơn về mảng này giúp bạn tự tin trở thành một Marketer chuyên nghiệp sau này.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

I – MARKETING ONLINE LÀ GÌ?

Marketing Online là tổ hợp của các thao tác, tư duy, chiến lược kết hợp các công cụ hỗ trợ để thúc đẩy sản phẩm/dịch vụ của bạn dễ dàng tiếp cận đến các khách hàng trên không gian mạng internet nhằm mục đích thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp của bạn một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, khoảng cách giao tiếp giữa người với người trở nên dễ dàng hơn, không bị phụ thuộc vào khoảng cách địa lý như trước đây. Đó cũng chính là điều kiện lý tưởng để doanh nghiệp truyền tải thông điệp, sản phẩm và dịch vụ tới lượng khách hàng khổng lồ từ khắp mọi nơi, không chỉ ở xung quanh địa bàn hoạt động của doanh nghiệp đó. Bởi vậy, bên cạnh những kênh tiếp thị truyền thống như Tivi, báo đài, radio, tạp chí,… thì hình thức Marketing Online đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng và đầu tư.

Mục tiêu cuối cùng của Marketing Online là đưa sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp tới khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đây cũng là điều cốt lõi mà bất kỳ chiến dịch Marketing nào cũng hướng tới. Hơn thế nữa, sự khác biệt lớn nhất, rõ nhất giữa kênh truyền thống và trực tuyến là ứng dụng của công nghệ.

II – MARKETING ONLINE & DIGITAL MARKETING

Rất nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tiếp thị dễ lầm tưởng giữa hai khái niệm Marketing Online và Digital Marketing, thậm chí là cả những Marketer đã làm việc lâu năm.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

Cụ thể, tiếp thị trực tuyến là một tập con của khái niệm tổng quát hơn là tiếp thị kỹ thuật số. Nhắc tới Digital, bạn thường nghĩ tới những kênh kỹ thuật số, bao gồm cả nền tảng và thiết bị số, và hoàn toàn không quan tâm chúng có Online hay không.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng:

  • Marketing Online cơ bản bắt buộc phải thông qua Internet mới có thể hoạt động được.
  • Digital Marketing rộng ra hơn, ngoài sử dụng Internet, nó còn ứng dụng trên nhiều kỹ thuật tiếp thị khác.

Ví dụ:

SMS Marketing: Có lẽ khá nhiều người sẽ lầm tưởng đây là một hình thức tiếp thị của Marketing Online. Khi bạn khởi chạy chiến dịch gửi thông tin khuyến mãi, tri ân tới khách hàng, bạn không cần dùng đến Internet vẫn có thể gửi và tiếp cận người tiêu dùng. Vì thế, tiếp thị qua tin nhắn SMS thuộc về khái niệm tiếp thị kỹ thuật số.

Dù sự khác biệt này không gây ảnh hưởng tới việc ứng dụng nó trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như marketer hiểu rõ từng ngóc ngách của vấn đề, bạn sẽ có bước khởi đầu vào thế giới tiếp thị dễ dàng hơn, cũng như áp dụng các kênh truyền thông phù hợp sau này.

III – CÁC HÌNH THỨC MARKETING ONLINE

Marketing Online là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kênh tiếp thị truyền thông. Dưới đây là các kênh phục vụ Marketing Online phổ biến mà khi mới bắt đầu Marketing Online bạn nên biết đến.

1. Website

Là chủ một doanh nghiệp, hay chủ một cửa hàng thương hiệu nào đó thì mục tiêu đi đường dài, đi đường xa luôn là ưu tiên số 1. Để làm được điều đó thì việc xây dựng sở hưu một website là điều rất quan trọng. Website là nơi cung cấp đầy đủ, rõ ràng nhất các thông tin về sản phẩm/dịch vụ, và về chính đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp của mình. Với lượng khách hàng khổng lồ từ kênh tìm kiếm Google thì website là cầu nối không thể thiếu giúp kết nối khách hàng tiềm năng hiện nay. Sự kết với với các chiến lược Marketing, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng ghé thăm website của bạn, từ đó thúc đầy doanh só, cũng như lan truyền hình ảnh thương hiệu tốt nhất có thể.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

2. SEM – Tối ưu hóa tìm kiếm

SEM bao gồm: Ads (quảng cáo) và SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm). SEM giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng khi họ đang thực hiện tìm kiếm một sản phẩm/ dịch vụ nào đó mà trùng khớp các sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinhdoanh, cung cấp.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

Hình thức này có hai dạng cơ bản: Miễn phí và Có trả phí (Thực ra vs mình thì không có cái nào là miễn phí cả, như nào thì theo dõi phân tích ngay sau đây nhé!).

– SEO Website: SEO hoạt động dựa trên các từ khóa được lồng ghép trong các bài viết đăng tải trên website. Có thể là tin tức hoặc PR sản phẩm. SEO càng chất lượng thì bài viết càng dễ lọt top tìm kiếm của Google. Nhiều người nghĩ SEO là miễn phí nhưng hoàn toàn không phải vậy. SEO cần đầu tư chi phí ban đầu như thuê nhân viên đẩy từ khóa lên, sau khi từ khóa lên TOP công cụ tìm kiếm Google rồi thì là cả quá trình phí duy trì. Tất nhiên sẽ là miễn phí nếu bạn tự lam nhưng cái mất của bạn sẽ là công sức bạn bỏ ra.

– Quảng cáo (ADS): Chạy quảng cáo sẽ mất một khoản phí nhưng lại cho kết quả ngay tức thì, hiện ngay các trang đầu tìm kiếm và cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng cao hơn.

3. Email Marketing

Email mang tính chuyên nghiệp cao hơn, nhưng đòi hỏi bạn sẽ phải thực hiện chiến lược Email Marketing 1 cách bài bản nhất. Đây là một kênh Marketing Online cơ bản không thể bỏ qua dành cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ. Để tận dụng được kênh này, ngoài thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, bạn có thể linh động các nội dung khác như: Chương trình khuyến mại, khuyến khích các chương trình riêng dành cho cá nhân người dùng để nâng cao tính cá nhân, đặc biệt với khách VIP.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

4. Social Media Marketing

Social Media Marketing là một trong nhưng hình thức tiếp thị trực tuyến trên các mạng xã hổi nổi bất nhất hiện nay đặc biệt là Facebook, Instagram… bởi sự hiệu quả mà kênh này mang lại. Có thể nói, đây là kênh chính đến 99% trong chiến lược của hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng…

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

5. Display Ads (quảng cáo hiển thị)

Đây là hình thức chạy quảng cáo, đặt banner trên một website uy tín nào đó. Đây cũng là hình thức tiếp thị đem lại hiệu quả cao. Đó có thể là trang tin tức có lượng truy cập lớn, hoặc báo, forum, youtube,…

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

IV – CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA MARKETING ONLINE

Cách thức hoạt động của Marketing Online được thực hiện bài bản theo mô hình: Biết > Thích > Tin > Dùng (Cũng không khác so với hình thức bán hàng truyền thống) bởi mục tiêu hướng đến cũng tương tự như bất kỳ hình thức Marketing nào khác đó là thu hút, biến khách hàng tiềm năng thành sự chuyển đổi là đơn hàng và nhận diện thương hiệu.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

– Biết: Marketing Online giúp khách hàng biết đến bạn, biết đến thông tin sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp, biết đến thông tin của bạn trên thị trường…

– Hiểu: Marketing Online giúp khách hàng hiểu sâu hơn về bạn, hiểu chi  tiết hơn về snar phẩm dịch vụ bên bạn.

– Tin: PR trong marketing Online giúp khách hàng thực sự tin tưởng bạn hơn từ đó hướng đến sự gia tăng về tỷ lệ chuyển đổi.

– Dùng: Đương nhiên là khi khách hàng biết bạn, hiểu bạn và thực sự tin bạn thì không có lý do gì mà họ không dùng bên bạn, khi khách hàng đã Biết, đã hiểu, đã tin thì tỷ lệ dùng sẽ lên đến 99%, 1% còn lại là phụ thuộc vào sự may mắn! ^^.

Nhìn chung, mọi điều bạn cần làm là dẫn dắt khách hàng tới website chính của doanh nghiệp, nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, một thách thức khá lớn ở đây là, bạn sẽ không biết họ đang ở đó, xem và tìm hiểu sản phẩm. Vậy làm thế nào để “giao tiếp” với họ để thuyết phục mua hàng? Công cụ hữu ích trong trường hợp này là xây dựng nội dung. Việc doanh nghiệp thường xuyên chia sẻ các kiến thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ sẽ là cầu nối dẫn dắt người tiêu dùng, khiến họ trở nên tin tưởng bạn hơn.

Gợi ý: Bạn nên sử dụng kết hợp các kênh Marketing (hay còn gọi là Marketing online tổng thể) để giảm chi phí.

V – LỢI ÍCH CỦA MARKETING ONLINE

Sự phát triển lớn mạnh của Internet là đòn bẩy tuyệt vời giúp cho tiếp thị trực tuyến có nhiều lợi ích tuyệt vời, đóng góp lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp hơn.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

1. Tiếp cận khối lượng khách hàng tiềm năng

Điều đặc biệt nhất, chắc chắn không một hình thức tiếp thị nào có thể làm được là tiếp cận tới hàng triệu người cùng lúc, chỉ với một chiếc laptop có kết nối Internet. Nếu như TV bị giới hạn bởi quốc gia, vùng lãnh thổ thì Marketing Online lại vượt qua mọi rào cản đó. Dù bạn ở bất kỳ đâu, ở quốc gia nào, thì chỉ cần có mạng, bạn có thể mua hàng chỉ với vài cú click chuột.

2. Hoạt động 24/7

Khi thuê nhân sự, hay các hình thức tiếp thị khác bị giới hạn về thời gian, tiếp thị trực tuyến lại mở rộng hơn, cho phép người tiêu dùng tìm hiểu thông tin sản phẩm, mua hàng bất cứ lúc nào.

Việc mở rộng thời gian làm việc, giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tăng doanh thu hơn. Điều này có thể thấy rõ, số lượng đơn hàng Online ngày càng tăng theo thời gian. Thêm vào đó, tốc độ truyền tải thông tin nhanh hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng có thể nhận được ngay tức thì.

3. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Một thống kê cho thấy, các phương tiện truyền thông hiện tại như quảng cáo trên TV, đài radio cần sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đó là quá trình hợp lực của một ekip hoạt động, chứ không thể là một cá nhân.

Bởi chi phí chi trả cho những kênh này rất cao, đỉnh điểm nhất vào dịp đặc biệt như lễ Tết, hoạt động đặc biệt khác.

Nhìn chung, với mức giá lên tới vài trăm triệu cho vài giây xuất hiện trên sóng truyền hình, chắc chắn các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ e ngại điều này. Chỉ có những ông lớn mới sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn đến vậy. Vì thế, Marketing Online cơ bản giúp cho các doanh nghiệp dù lớn dù nhỏ vẫn có thể cạnh tranh một cách công bằng, đồng thời cũng giảm thiểu tối ưu chi phí, thời gian khởi chạy chiến dịch cũng được rút ngắn đáng kể.

4. Số liệu đo lường cụ thể

Thông qua nền tảng website, mạng xã hội, những dữ liệu người dùng sẽ dễ dàng được tổng hợp lại. Những dữ liệu này khá quan trọng, là cơ sở để bạn phát triển và triển khai Marketing Plan hiệu quả nhất.

VI – CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE CƠ BẢN & HIỆU QUẢ

Trong kinh doanh, mục tiêu cuối cùng là doanh số & lợi nhuận. Một chiến lược Marketing Online hoàn hảo sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu đó một cách dễ dàng hơn.

Marketing online - Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu - Moaz.vn

Dưới đây cách xây dựng chiến lược Marketing cơ bản mà mình đúc kết được qua quá trình hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực Marketing Online, mình xin mạn phép chia sẻ đến các bạn:

1. Xây dựng nội dung

Điều bạn cần làm là tạo nên hệ thống kiến thức, nội dung đủ hấp dẫn người đọc, giúp giữ chân khách hàng trên các nền tảng hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của content marketing, hiệu quả của hình thức này ngày càng rõ nét, không chỉ giúp mở rộng thị trường tiềm năng mà còn là cách gia tăng giá trị doanh nghiệp hơn.

2. SEO Website

SEO là từ viết tắt của “Search Engine Optimization” (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một tổ hợp các quy trình nhằm nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm (Đặc biệt Là Google) giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Công việc SEO thực chất không hề đơn giản, bạn cần kiên trì và bền bỉ trong một thời gian dài. SEO bên cạnh yêu cầu content chất lượng, mà còn đòi hỏi các kỹ thuật tối ưu khác như lên keyword, nội dung viết, sắp xếp key trong bài, chèn link nội bộ,…

3. Podcast, Youtube

Tương tự, các phương tiện truyền thông bằng âm thanh, video như Podcast hay Youtube cũng rất được chú trọng.

4. Social Media (mạng xã hội)

Mỗi nền tảng mạng xã hội sở hữu nhóm khách hàng tiềm năng khác nhau, từ học sinh, sinh viên cho đến nhóm người thành đạt, công việc ổn định. Việc bạn cần làm lúc này là thiết lập sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên các nền tảng đó. Đơn giản là cung cấp nội dung thú vị, giải trí, hoặc trò chuyện với họ bằng cách comment vào bài viết,…

Social Media khá đa dạng, marketer có rất nhiều hướng tiếp cận người tiêu dùng, và chúng ta sẽ thảo luận kỹ hơn trong một bài viết khác.

5. Chạy quảng cáo

Một hình thức marketing Online cơ bản nhưng đem lại hiệu quả tức thì, đó là chạy ads. Việc chạy quảng cáo này sẽ giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, khá hiệu quả và phù hợp với sản phẩm, dịch vụ có tính thời vụ.

6. Hợp tác liên doanh

Kết hợp với đối tác bên ngoài cũng là hướng tiếp thị mà bạn không nên bỏ qua. Một số hình thức hợp tác liên doanh phổ biến hiện nay như:

  • Thuê KOL: Sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, và những người có tầm ảnh hưởng tới một bộ phận người dùng nhất định để PR thương hiệu của mình.
  • Tiếp thị liên kết: Doanh nghiệp chi trả một phần trăm doanh thu nhất định trên từng sản phẩm cho người bán trung gian để thúc đẩy doanh số bán ra.
  • Contest: Hình thức tổ chức các cuộc thi cũng tạo nên hiệu ứng đám đông lớn, giúp nhiều người biết tới thương hiệu của bạn hơn.
  • Mobile App (ứng dụng di động)

Trong một số các năm gần đây, marketing qua ứng dụng di động trở thành kênh tiếp thị đem lại hiệu quả hàng đầu. Bạn có thể tạo nên một ứng dụng dành cho doanh nghiệp của mình trên các kho ứng dụng khổng lồ hiện nay như Google, iTunes, App Store,…

Một ứng dụng có tính giải trí cao chắc chắn sẽ khiến nhiều người biết đến hơn, họ sẽ truyền tai nhau tải app về. Đó chính là thành công bước đầu giúp doanh nghiệp gần hơn với người tiêu dùng.

VII – KẾT LUẬN

Marketing Online sẽ rất dễ nếu bạn thực sự hiểu sâu về nó và sẽ rất khó khi bạn chỉ biết mơ hồ. Một chiến dịch Marketing Online hiệu quả hay không còn phụ thuộc và khá nhiều các yếu tố khác như về vấn đề cạnh tranh sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, chế độ hậu mãi…

Để bắt đầu Marketing online hiệu quả, Bạn cần lên kế hoạch Marketing online cơ bản. Nếu bạn chưa biết cách làm, có thể liên hệ với Moaz – Marketing Online từ A-Z để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất. Khi nắm được các kiến thức cơ bản và lên được kế hoạch Marketing thì bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi triển khai Marketing. Ngoài ra, bạn sẽ đo lường được hiệu quả các chiến dịch của mình rõ ràng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.